Nghị luận về vai trò của sách đối với học sinh, sinh viên

11/01/2024

Ảnh: nguồn Internet

Nhà bác học Lê Quí Đôn từng viết: "Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho", chỉ mười bốn chữ thôi cũng đủ để ta thấy sách có vai trò to lớn đến nhường nào. Với học sinh, sinh viên, những người đang ở độ tuổi học tập, sách càng có giá trị lớn lao hơn nữa. Có thể hiểu, sách là phương tiện lưu trữ kho tàng tri thức của nhân loại, là cánh cửa kì diệu mở ra thế giới tri thức của loài người. Mọi kiến thức của loài người từ cổ chí kim hầu hết đều được ghi lại trong sách. Theo thời gian, sách có thể được làm từ những tấm đất sét, từ thẻ tre trúc, từ giấy và hiện nay còn có cả sách điện tử nữa. Như đã nói trên, sách là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường học tập của học sinh, sinh viên. Trước hết, nó cung cấp tri thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mọi lĩnh vực cần thiết để nâng cao học vấn, vốn hiểu biết cho những bạn trẻ ấy. Có tri thức, con người ta mới sống tốt, thậm chí có thể thoát hiểm trong những tình huống nguy cấp, đó là chưa kể nhờ đó, họ có cơ hội thành công, có cuộc sống tốt đẹp. Không phải tất cả những người đọc sách đều sẽ thành công nhưng có một điều chắc chắn tất cả những người thành công đều rất đam mê đọc sách. Buffett dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách, Elon Musk học cách phát minh ra tên lửa chỉ thông qua việc đọc còn Bill Gates đọc không dưới 50 đầu sách mỗi năm. Bên cạnh đó, một vai trò không nhỏ của sách góp phần lớn trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh, sinh viên. Việc đọc sách sẽ rèn luyện được tính kiên trì, tỉ mỉ, sự tĩnh tâm cần thiết. Đó là chưa kể đến việc có nhiều cuốn sách còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho các bạn trẻ. “Truyện Kiều” khiến chúng ta biết cảm thông với số phận của những con người tài hoa bạc mệnh; những cuốn sách danh nhân chắp cánh cho con người ta ước mơ, khát vọng, hoài bão và ý chí … Sách còn giúp học sinh, sinh viên rèn luyện tư duy logic chặt chẽ, trí tưởng tượng sáng tạo bay bổng. Ngôn ngữ trong sách là ngôn ngữ chọn lọc, chuẩn mực, vì thế sách có tác dụng giúp các bạn trẻ rèn luyện chính tả, tăng thêm vốn từ, nâng cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ . Sách cũng góp phần bồi dưỡng năng lực thẩm mĩ, giúp học sinh sinh viên biết cảm thụ cái đẹp của văn chương, nghệ thuật; biết ngưỡng mộ tài năng, trí tuệ của những người tài giỏi được nói đến trong sách. Sách khi là thầy, cũng có khi là bạn để ta gửi gắm vui buồn, giải trí. Những lúc căng thẳng, buồn bực, bạn chỉ cần chọn một góc nhỏ, nhâm nhi ly trà và thả hồn vào cuốn sách đang mở ra trên tay … vậy là bao nỗi buồn sẽ tiêu tan trong chốc lát. Sách có có biết bao giá trị như thế. Thảo nào người Do Thái luôn coi sách là tài sản giá trị nhất trong đời. Vậy nên các bạn học sinh, sinh viên phải biết nâng niu, quý trọng tài sản tuyệt vời ấy. Nhưng cũng cần hiểu rằng, sách chỉ phát huy hết vai trò, giá trị của nó nếu giới trẻ biết tìm đến những cuốn sách hay, sách quí chứ không phải những cuốn sách có nội dung dễ dãi, nhảm nhí, phản cảm. Và đừng quên, bên cạnh đó, bạn trẻ phải có thói quen đọc sách hằng ngày, biết trân quý sách, đam mê sách, có như vậy mới tận hưởng hết những giá trị lớn lao mà sách đem lại cho chúng ta. Là một học sinh, em tự nhủ với bản thân cần xây dựng thói quen đọc sách hàng ngày, lập kế hoạch mỗi mùa hè phải chinh phục được ít nhất năm cuốn sách có giá trị hoặc tìm đến những diễn đàn về sách để nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm đọc sách cho bản thân.