Trang chủ Giới thiệu

Giới thiệu

Trường THCS Mạc Đĩnh Chi kiểm tra định kì công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm học 2021 – 2022
05/10/2021
Thực hiện kế hoạch của UBND quận Ba Đình về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận, sáng ngày  5/10/2021, đồng chí Nguyễn Thế Dương, đại diện Đội phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC, CNCH) Công an quận Ba Đình kết hợp với Ban chỉ đạo công tác PCCC, CNCH và đội PCCC, CNCH trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã kiểm tra công tác triển khai thực hiện phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của nhà trường.
LÊ QUANG MINH, NGƯỜI LAN TỎA TÌNH BẠN
19/07/2020
Lê Quang Minh hiện là học sinh lớp 7A4, trường THCS Mạc Đĩnh Chi. Ai gặp Quang Minh lần đầu cũng nhận thấy đây là một cậu bé phổng phao nhưng lại hiền lành, nhút nhát, thậm chí còn tỏ ra bối rối và lúng túng khi phải tiếp chuyện người khác. Thế nhưng, bên trong cái vẻ ngoài ấy lại là một trái tim nhiệt tình và đôn hậu.
MỘT BÔNG HOA TRẠNG NGUYÊN NHỎ
19/07/2020
Mỗi khi ai đó đọc câu thơ “Chú bé loắt choắt”, hẳn các bạn sẽ nhớ đến hình ảnh chú bé Lượm – một nhân vật văn học nổi tiếng trong bài thơ cùng tên của tác giả Tố Hữu. Còn tôi, tôi sẽ nhớ đến Nguyễn Việt Phú, cậu học trò có dáng điệu nhanh nhẹn, tuy nhỏ bé gần nhất lớp 6A4, trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhưng lại đặc biệt chăm ngoan, học giỏi và hay giúp đỡ thầy cô, bạn bè, là người lan tỏa những giá trị sống tích cực cho mọi người xung quanh.
MẠC ĐĨNH CHI - NGÔI TRƯỜNG THAY MÀU ÁO MỚI
27/11/2018
- Các bạn  có biết sinh nhật tớ vào tháng mấy không?- Ơ, ... tháng 9 đúng không nhỉ?- Chính xác! Thế các bạn có biết sinh nhật năm nay tớ được tặng quà gì không?- Chịu thôi, bạn nói cho chúng mình biết đi!- Quà sinh nhật tớ rất đặc biệt nhé, quà tớ được nhận là để các bạn cùng sử dụng đấy!Nếu chúng ta tưởng tượng rằng đây là cuộc trò chuyện giữa ngôi trường Mạc Đĩnh Chi với các bạn học sinh nhỏ tuổi thì món quà sinh nhật được nhắc tới chính là ... hệ thống cơ sở vật chất mới toanh và đẹp tuyệt!
Mạc Đĩnh Chi - Hoa sen trong giếng ngọc
13/11/2014
Năm 1304, đời vua Trần Anh Tông, Mạc Đĩnh Chi đi thi, đỗ trạng nguyên. Nhưng khi vào chầu, vua thấy người ông nhỏ bé, lại xấu xí, nên không muốn cho ông đỗ đầu. Biết ý, ông đã làm bài "Ngọc tính liên phú" (Hoa sen nơi giếng ngọc), tự ví mình như loài hoa sen hiếm quí, đề cao trí tuệ và phong thái cao quý, song không muốn a dua với người tầm thường chỉ để mong cho đời biết đến. Vua đọc xong khen là kiệt tác mới cho đậu Trạng nguyên và tin dùng!
Từ cậu bé đốn củi thành Lưỡng quốc Trạng nguyên
12/11/2014
Từ nghèo khó, với nghị lực phi thường cùng tư chất thông minh, Mạc Đĩnh Chi - cậu bé đốn củi đã trở thành Lưỡng quốc Trạng nguyên của hai quốc gia là Đại Việt và Trung Quốc (thời nhà Nguyên).
Câu chuyện: Đèn đom đóm
11/11/2014
Chuyện kể rằng, có cậu bé tên Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo nhưng rất ham học. Nhà nghèo nên cậu không thể đến lớp như bè bạn mà chỉ đứng ngoài lớp, nghe thầy giảng bài. Đêm đến, không có đèn thắp sáng, cậu phải bắt đom đóm cho vào vỏ quả trứng lấy ánh sáng học bài. Chính lòng say mê ham học ấy, sau này cậu đã đỗ trạng nguyên, học vị cao nhất thời bấy giờ. Mạc Đĩnh Chi đã trở thành tấm gương vượt khó học giỏi và câu chuyện này đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác.
Cơ sở vật chất Trường THCS Mạc Đĩnh Chi
27/10/2014
Cơ sở vật chất nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác giảng dạy. Do vậy, việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến hiện đại sẽ giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng học sinh là trung tâm, học đi đôi với hành. Từ đó chất lượng giáo dục được nâng cao.
Tiểu sử cụ Mạc
02/10/2014
Lưỡng quốc Trạng nguyên, có nghĩa trạng nguyên hai nước, là một danh hiệu xưng tặng cho một vài trạng nguyên Việt Nam. Tuy không chính thức đỗ trạng nguyên ở một nước khác, nhưng học vấn của họ được công nhận như một trang nguyên của nước đó - đều là Trung Quốc. Trong 49 vị trạng nguyên của Việt Nam, cụ Mạc Đĩnh Chi là một trong ba người được xưng tặng là "Lưỡng quốc Trạng nguyên".