Trang chủ HĐ Giáo dục Thông tin thư viện

VÀI NÉT VỀ THƯ VIỆN TRƯỜNG

26/09/2014
Thư viện trường học là linh hồn của một trường học, nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người, giúp cho thầy trò trong nhà trường không chỉ dạy tốt - học tốt mà còn mở mang trí tuệ, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng và phong văn hóa cá nhân. Để công tác phục vị bạn đọc có hiệu quả cho việc dạy và học tốt, thư viện phải thường xuyên đổi mới các hoạt động của mình để có thể thu hút bạn đọc là giáo viên và học sinh cũng như sự quan tâm của Hội đồng giáo dục và các thành viên khác trong nhà trường.
Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện trường học sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện trường học còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.
Thư viện trường học là một bộ phận cơ sở trọng yếu, là trung tâm sinh hoạt văn hóa, khoa học của nhà trường. Thư viện trường học góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mặt khác, thư viện trường học còn tạo cơ sở từng bước thay đổi phương pháp dạy và học, xây dựng nếp sống văn hóa cho các thành viên trong nhà trường.
Chính vì vậy thư viện trường THCS Mạc Đĩnh Chi không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, với chức năng lưu trữ, giới thiệu và cho mượn sách báo, các loại tài liệu, thư viện đã cung cấp cho toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường một lượng kiến thức không nhỏ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học .
Để từng trang sách nhỏ đến được với bạn đọc trong nhà trường, dẫn dắt mỗi người hướng đến một chân trời tri thức rất cần có hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách.Trong những năm học vừa qua thư viện nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu sách thông qua một số hình thức như: Điểm sách theo chủ đề, theo chủ điểm tháng, giới thiệu sách theo tháng, hình thành các thư mục giới thiệu sách theo chủ đề năm học… Qua các hình thức hoạt động nói trên đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường giúp bạn đọc tìm đến thư viện cho mình những trang sách đầy ý nghĩa.
Khi trang sách nhỏ đi xa, đến nhiều ngôi nhà , ngõ phố, nơi có những bạn đọc thân thiết của thư viện trường THCS Mạc Đĩnh Chi, đó là niềm vui đang chắp cánh trong tâm hồn mỗi thủ thư chúng tôi. Bởi vậy chúng ta từng ngày miệt mài vun trồng sẽ có ngày gặt hái. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ góp phần cho những trang sách luôn tỏa sáng.