Dạy học sáng tạo: NGND Tôn Thân: 'Đừng bắt học sinh uống nước, hãy làm các em khát'

29/03/2021
NGND Tôn Thân khẳng định tư duy sáng tạo là yếu tố quan trọng trong đào tạo học sinh khá giỏi nói riêng, giáo dục phổ thông nói chung. Trước câu hỏi về quá trình đào tạo học sinh giỏi, Thầy Tôn Thân chỉ ra tư duy sáng tạo là để con trẻ trở thành phiên bản xuất sắc của chính mình, chứ không phải để làm tốt nhất những gì cha mẹ muốn.

Vì vậy, phụ huynh không nên áp đặt định hướng lên con cái, hãy để các em tìm tòi, thử nghiệm, từ đó nuôi dưỡng đam mê tri thức một cách tự nhiên. Nhà giáo nhân dân nhấn mạnh trong buổi chia sẻ: "Đừng bắt học sinh uống nước, hãy làm các em khát".

Thầy Tôn Thân chỉ ra việc khuyến khích học sinh phát huy năng lực sáng tạo không chỉ trong các môn nghệ thuật hay khoa học xã hội mà còn cả các môn khoa học tự nhiên như Toán.

Thầy cho biết, dạy Toán phổ thông hay nâng cao đều cần tránh việc học thuộc công thức và dạng bài tủ. Yếu tố quan trọng là học sinh cần rèn luyện tư duy phản biện và suy nghĩ sáng tạo, từ đó, các em có thể giải quyết cả các "bài toán" của cuộc sống.

NGND Tôn Thân khẳng định khả năng sáng tạo không phải là năng lực bẩm sinh, đó là kỹ năng cần được phát hiện và rèn luyện.

Thầy chỉ ra nhóm thành tố KITE tạo nên năng lực sáng tạo ở người học sinh: Kiến thức liên môn và trải nghiệm thực tế (Knowledge); trực giác và trí tưởng tượng (Imagination); tư duy độc lập tạo ra ý tưởng mới và có ích (Critical hay Creative thinking); niềm say mê và xúc cảm sáng tạo (Emotion). Khi học trò nhận thức những điều này, các em sẽ tự tin hơn, chủ động chinh phục những thử thách mới trong học tập lẫn cuộc sống.

Thầy Tôn Thân còn nói thêm về phương pháp SCAMPER áp dụng trong giảng dạy phổ thông và bồi dưỡng học sinh giỏi.

SCAMPER là quy trình tư duy sáng tạo do tác giả Alex Faickney Osborn đề xuất và phát triển thêm bởi học giả Bob Eberle, gồm bảy bước: Substitute - thay thế bài toán bằng vấn đề hoặc hiện tượng tương tự; Combine - xâu chuỗi thông tin và kiến thức liên quan; Adjust - thay đổi hướng tiếp cận uyển chuyển hơn; Modify, Magnify hay Minify - điều chỉnh, nâng cao hay thu nhỏ vấn đề; Put to other uses - sử dụng vào mục đích khác; Eliminate - loại bỏ chi tiết dư thừa; Reverse hoặc Rearrange - đảo ngược, sắp xếp lại ý tưởng có sẵn.