Tư duy tích cực trong giáo dục

06/10/2021
Giáo viên và học sinh không chỉ là mục tiêu mà còn là chủ thể của trường học hạnh phúc. Vì vậy, quan tâm và rèn luyện để mang lại hạnh phúc cho mọi người trong trường là nhiệm vụ hàng đầu của xây dựng mô hình Trường học hạnh phúc ở Việt Nam. Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, chia sẻ bí quyết giúp thầy cô duy trì cảm xúc tích cực, hướng tới hạnh phúc trong trường học và cả trong trường đời.

Tư duy tích cực là cách nghĩ khiến người ta nhìn sự việc, vấn đề luôn thấy cái hay, cái đẹp và cái tốt của nó. Nghĩa là cách nghĩ theo chiều hướng thuận lợi cũng như đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ sẵn sàng và tích cực. Tư duy tích cực luôn tìm đến điểm tốt nhất trong tình huống xấu và nhận định khả năng của bản thân theo chiều hướng tích cực hơn .

Qua rèn luyện, tư duy tích cực trở thành thái độ sống, sức mạnh tinh thần và một loại nghệ thuật sống, giúp tinh thần ta khỏe mạnh, nhanh nhẹn để ứng phó với các biến cố của đời sống con người. Ngược lại, tư duy tiêu cực thường là nhìn sự việc, hiện tượng luôn thấy khó khăn nhiều hơn thuận lợi, hay bàn lùi và làm nhụt ý trí người khác.

Giáo viên có thể rèn luyện được kỹ năng tư duy tích cực, như: Tìm sự hài hước trong những tính huống xấu; tự nói với bản thân những lời tích cực thay vì tiêu cực; tập trung hiện tại, hãy học hỏi từ sai lầm từ quá khứ; thấu hiểu quan điểm của người khác, không phiến diện nhưng lại thân thiện với mọi người …

“Tư duy tích cực không dễ làm một khi thực tế lại quá nhiều bức xúc, lo âu, chỉ trích, than phiền hay đổ lỗi. Trong trường hợp này phương pháp tư duy phê phán là một cứu cánh”. Chúng ta hãy bình tĩnh, ngồi lại để phân tích, tổng hợp, tìm căn nguyên, rồi với thái độ sống của mình để có tư duy tích cực tương ứng. Bạn cứ áp dụng đi vì nó dễ làm, miễn phí và mang lại ngay kết quả. Nếu vì “việc này khó đấy” và không làm, nhưng nếu vì “sao lại không nhỉ” thì chúng ta bắt tay vào làm rồi sẽ thành công.

Chẳng hạn, khi học một ngoại ngữ hay giải một bài toán là những ví dụ. Tư duy tích cực sẽ phải theo hướng “cùng thắng” mà không có theo kiểu “thắng-thua”. Tư duy tiêu cực thì ngược lại và sẽ không bao giờ làm được điều này”

Tư duy tích cực là bí quyết của tập thể Hội đồng sư phạm trường THCS Mạc Đĩnh Chi vượt mọi khó khăn vững bước tương lai: