Ca khúc vang trong tiếng trống khai trường

28/09/2021
Đầu thu năm 2021, thủ đô Hà Nội đã tổ chức một Lễ khai giảng không thể quên. Trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, hàng trăm nghìn thầy cô giáo và các con học sinh Hà Nội đã tham dự buổi lễ quen thuộc diễn ra vào mùa thu hàng năm qua sóng truyền hình. Dù chỉ là qua màn hình nhỏ, nhưng mỗi thầy cô giáo và các em học sinh vẫn bồi hồi bao cảm xúc. Riêng với thầy trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xen lẫn trong nỗi xúc động còn có niềm tự hào vì trong buổi lễ trọng đại này, ca khúc “Mùa thu ngày khai trường” của nhạc sĩ Vũ Trọng Tường lại một lần nữa vang lên. Có lẽ ít ai biết rằng sự ra đời của bài hát đã đi cùng bao mùa khai trường của thầy cô và học sinh trên mọi miền Tổ quốc này lại gắn liền với một buổi khai giảng đáng nhớ của trường THCS Mạc Đĩnh Chi, quận Ba Đình.

Ảnh: Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường với ca khúc “Mùa thu ngày khai trường” nổi tiếng.

Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường sinh ngày 4/9/1946 tại Hải Dương. Mặc dù trong gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng nhạc sĩ Vũ Trọng Tường may mắn được người bố truyền cho tình yêu thơ ca, nghệ thuật và cho đi học đàn từ nhỏ. Năm 1964, chàng thanh niên Vũ Trọng Tường vào bộ đội. Tại đây, nhạc sĩ đã viết nhiều ca khúc về người lính. Năm 1970, nhạc sĩ rời quân ngũ đi học Cao đẳng Sư phạm Âm nhạc và sau khi tốt nghiệp, ông về công tác trong ngành Giáo dục Thủ đô. Trong 20 năm đó, biết bao lần trái tim yêu đời yêu người của người nghệ sĩ đã rung lên khi ngắm những khuôn mặt hồn nhiên của trẻ thơ, ánh mắt rạng ngời đầy lạc quan, tin tưởng của cả thầy và trò khi bước vào năm học mới.

Lúc viết bài hát “Mùa thu ngày khai trường”, nhạc sĩ Vũ Trọng Tường đang công tác tại Phòng Giáo dục quận Ba Đình. Ông kể: năm 1980, khi dự lễ khai giảng ở trường THCS Mạc Đĩnh Chi, không khí rộn ràng và tiếng trống ngày khai giảng vang lên đã bật lên bao xúc cảm trong tâm hồn người nhạc sĩ. Những nét nhạc cứ xôn xao và cảm hứng sáng tác đã ùa đến. Những nét nhạc tươi tắn bật lên trong đầu nhạc sĩ, ông đã viết ngay ra tờ giấy những câu hát. “Mùa thu sang đẹp quá xao xuyến bao tâm hồn, vui tiếng trống tựu trường, trang giáo án đầu tiên”. Sau đó, trong lúc đi dạo quanh sân trường, nhạc sĩ lại tiếp tục hoàn thành từng đoạn ca khúc. Về nhà, ông chỉnh sửa lại đôi chút và bài “Mùa thu ngày khai trường” tặng các thầy cô giáo đã ra đời.

Hai năm sau bài hát trở thành tiết mục được yêu thích đặc biệt trong Hội diễn “Tiếng hát giáo viên” mà các cô giáo Hà Nội biểu diễn ở Huế. Thế nhưng, cái duyên của ca khúc này chưa dừng lại ở đó, một lần khi đến thăm báo Thiếu niên Tiền phong, nhận thấy lời đề nghị của Ban biên tập hợp lý, nhạc sĩ Vũ Trọng Tường đã sửa lời bài hát ngay tại tòa soạn cho phù hợp với tuổi thơ. Thế là, những ca từ “trang giáo án đầu tiên” được sửa là “trong tiếng hát mùa thu”; “xôn xao niềm vui mới, người giáo viên nhân dân” được sửa thành “tung bay màu khăn thắm, rực rỡ trên vai em”. Bài hát được chính thức dành cho thiếu nhi từ đó. Sau một thời gian rất dài, bài hát mới được các bạn nhỏ biết đến và đặc biệt yêu thích. Ca khúc đã được chính thức được đưa vào chương trình dạy chính khoá môn Âm nhạc lớp 8 THCS.

Ảnh: Niềm vui của thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi trong một buổi Lễ khai giảng

Ảnh: Một Lễ khai giảng ở trường THCS Mạc Đĩnh Chi

Đã nhiều năm qua đi, mỗi dịp khai trường, ta lại được nghe biết bao lời ca tiếng hát của các em cất lên, nhưng “Mùa thu ngày khai trường” vẫn là ca khúc mang thông điệp đầy ý nghĩa để đón chào năm học mới. Cùng với nhiều bài hát hay viết cho thiếu nhi về đề tài thầy cô và mái trường, “Mùa thu ngày khai trường” là món quà tinh thần quý giá mà nhạc sĩ ưu ái dành tặng ngành Giáo dục Việt Nam, trong đó có các bạn nhỏ học sinh trường THCS Mạc Đĩnh Chi, quận Ba Đình.

Ảnh: Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường và những tình cảm tốt đẹp dành cho thầy trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi