Trang chủ Giới thiệu Tiểu sử Mạc Đĩnh Chi

Câu chuyện: Đèn đom đóm

11/11/2014
Chuyện kể rằng, có cậu bé tên Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo nhưng rất ham học. Nhà nghèo nên cậu không thể đến lớp như bè bạn mà chỉ đứng ngoài lớp, nghe thầy giảng bài. Đêm đến, không có đèn thắp sáng, cậu phải bắt đom đóm cho vào vỏ quả trứng lấy ánh sáng học bài. Chính lòng say mê ham học ấy, sau này cậu đã đỗ trạng nguyên, học vị cao nhất thời bấy giờ. Mạc Đĩnh Chi đã trở thành tấm gương vượt khó học giỏi và câu chuyện này đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Thấu hiểu được tinh thần ham học, vượt khó trong câu chuyện trên, nhiều thế hệ học sinh trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Ba Đình - Hà Nội) ra sức học tập và đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Đó là anh Nguyễn Hoàng Giang với giải Ba cấp thành phố môn Kỹ thuật Nghề, bạn Nguyễn Trang Nhung (lớp 7A) với giải Ba cấp thành phố về giải Toán qua mạng,...Hay gần đây nhất là anh Nguyễn Anh Vũ với giải thưởng Sao tháng giêng của Hội sinh viên Việt Nam, đồng thời là thủ khoa của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đó là những tấm gương sáng để học sinh trường ta noi theo !