Trang chủ Giới thiệu Truyền thống nhà trường

MỘT BÔNG HOA TRẠNG NGUYÊN NHỎ

19/07/2020
Mỗi khi ai đó đọc câu thơ “Chú bé loắt choắt”, hẳn các bạn sẽ nhớ đến hình ảnh chú bé Lượm – một nhân vật văn học nổi tiếng trong bài thơ cùng tên của tác giả Tố Hữu. Còn tôi, tôi sẽ nhớ đến Nguyễn Việt Phú, cậu học trò có dáng điệu nhanh nhẹn, tuy nhỏ bé gần nhất lớp 6A4, trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhưng lại đặc biệt chăm ngoan, học giỏi và hay giúp đỡ thầy cô, bạn bè, là người lan tỏa những giá trị sống tích cực cho mọi người xung quanh.

So với các bạn cùng lứa, hoàn cảnh của Việt Phú khá đặc biệt. Do sức khỏe mẹ em không được tốt nên từ tấm bé, em được lớn lên trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bà ngoại. Chính vì vậy, trong các bài văn, trong các câu chuyện chia sẻ với mọi người, em luôn dành một tình cảm yêu thương lớn lao và sự biết ơn sâu nặng cho bà, người mà em coi là người mẹ thứ hai của mình. Mới đầu khi gặp em, tôi tưởng rằng đó sẽ là một cậu bé nhút nhát, tự ti. Nhưng không, thật bất ngờ vì em luôn sống lạc quan, vui tươi, tích cực và không ngừng phấn đấu trong rèn luyện, học tập.

Được các bạn trong lớp tín nhiệm bầu vào Ban cán sự lớp, giữ vai trò là lớp phó học tập, Việt Phú luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Em học giỏi đều các môn, là một trong những bông hoa trạng nguyên của lớp 6A4 giành học bổng Mạc Đĩnh Chi (tiêu chuẩn đạt học bổng này là điểm trung bình các môn và một trong hai môn Văn, Toán từ 9,0 trở lên; không có môn nào dưới 8,0). Phú cũng là một trong những “cây Toán” xuất sắc của lớp, thấy bạn nào học chưa tốt môn Toán, em sẵn sàng tình nguyện trở thành một “thầy giáo nhí” giảng bài và hướng dẫn đến khi các bạn hiểu mới thôi. Phú cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ thầy cô, giúp đỡ bạn bè từ những việc nhỏ nhất.

Tôi để ý trong mỗi giờ bán trú, cậu bé này thường nán lại, sau khi các bạn ăn xong, cậu sẽ dọn dẹp những thứ còn sót lại trên bàn hoặc chồng lại những chiếc ghế mà bạn mình vô tâm chưa cất. Cậu cứ lặng lẽ làm những việc nhỏ bé như thế, vậy mà có tác động lạ kì đến các bạn. Những buổi sau đó, các bạn khác đã có ý thức cất dọn đồ của mình hơn. Mỗi buổi trưa, trước khi đi ngủ, cô giáo thường đọc các câu chuyện Hạt giống tâm hồn hoặc Truyện cổ Phật giáo cho lớp nghe, trong khi mấy cậu học trò nam khác mải cười đùa không để ý thì Phú và một vài bạn khác cứ chăm chú lắng nghe như nuốt từng lời. Cậu bé chia sẻ với bà rất thích những câu chuyện cô giáo đọc. Lứa tuổi này, nhiều bạn thích truyện tranh, thích game, nhưng Phú lại thích những câu chuyện như thế, phải chăng là vì trong em, hạt mầm lương thiện và từ bi đã sớm được gieo trồng và nảy nở? Và có lẽ đây cũng là lí do vì sao tôi chưa thấy em mâu thuẫn, xích mích với bạn bè bao giờ. Nụ cười của em, tấm lòng lương thiện của em không chỉ hóa giải mâu thuẫn học trò mà còn cảm hóa những người bạn nóng nảy, thích trêu đùa thái quá trong lớp.

Trong thời gian nghỉ dịch vừa qua, Việt Phú vẫn phát huy tinh thần học tập tốt. Em luôn nộp bài đúng hạn và đầy đủ. Cùng với các bạn, Phú nhiệt tình, nỗ lực tham gian cuộc thi “Thông điệp chiến thắng”, một cuộc thi truyền thông về dịch Covid-19. Em đã xuất sắc giành giải ba cuộc thi này mảng sáng tác thơ. Đây là món quà tinh thần có ý nghĩa động viên em tiếp tục phấn đấu và đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và rèn luyện, xứng đáng là một trong những bông hoa trạng nguyên tươi thắm của trường THCS Mạc Đĩnh Chi.