Trang chủ Giới thiệu Truyền thống nhà trường

LÊ QUANG MINH, NGƯỜI LAN TỎA TÌNH BẠN

19/07/2020
Lê Quang Minh hiện là học sinh lớp 7A4, trường THCS Mạc Đĩnh Chi. Ai gặp Quang Minh lần đầu cũng nhận thấy đây là một cậu bé phổng phao nhưng lại hiền lành, nhút nhát, thậm chí còn tỏ ra bối rối và lúng túng khi phải tiếp chuyện người khác. Thế nhưng, bên trong cái vẻ ngoài ấy lại là một trái tim nhiệt tình và đôn hậu.

Bình thường, với sức vóc cao ráo, lớn hơn so với các bạn cùng lớp, Quang Minh luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ thầy cô và bạn bè trong các hoạt động, đặc biệt là hoạt động tập thể. Tuy nhiên, điều đáng ngợi khen nhất về cậu bé này chính là những việc cậu làm trong suốt thời gian một người bạn trong lớp em – Quang Anh – bị gẫy chân, phải phẫu thuật và mất một thời gian khá dài để bình phục trở lại.

Quang Anh trở lại trường sau hơn một tháng làm phẫu thuật, đóng đinh ở chân. Em phải dùng đến nạng để thuận tiện trong việc di chuyển. Mặc dù vậy, mang theo một chiếc cặp khá to và nặng, lại phải cà nhắc gõ nạng di chuyển ra vào thang máy, có hôm phải đi từ lớp đến các phòng học chức năng cũng chẳng phải điều dễ dàng. Nhưng có lẽ điều Quang Anh không ngờ đến là ngoài người bố và người mẹ luôn hỗ trợ em lúc ở nhà và lúc đưa, đón em đi học thì ở trường, em còn có một “đôi chân” đặc biệt khác, chính là cậu bạn thân thiết Lê Quang Minh của em.

Mỗi khi di chuyển đến phòng học chức năng, Minh nhờ bạn khác cầm sách vở đồ dùng học tập của mình với Quang Anh, còn cậu thì cẩn thận đỡ bạn đi từng bước. Chiếc nạng gỗ thật khó điều khiển, nhưng với sự trợ giúp của Minh, Quang Anh đã đi lại dễ hơn nhiều. Đến mỗi bữa cơm trưa, Minh nhanh chóng thu xếp mọi thứ thật nhanh, rồi như một con sóc, em chạy ngay xuống phòng ăn, lấy một suất cơm nóng hổi mang lên lớp cho bạn rồi mới trở lại ăn cơm của mình. Hết giờ ăn, em lại chạy lên lớp, giúp bạn mang khay xuống trả nhà bếp. Đi ngược đi xuôi ba tầng cầu thang để giúp bạn mà em cứ tươi cười, không bộc lộ sự mệt mỏi, chán nản hay khó chịu gì. Không chỉ có thế, Minh còn giúp Quang Anh khi bạn muốn đi vệ sinh, khi bạn muốn uống nước hay khi bạn muốn ngồi hóng gió ngoài sảnh. Suốt gần 5 tháng trời, từ đầu năm học lớp 7 đến khi kì nghỉ Tết đến, những lúc ở trường, cứ khi nào Quang Anh cần di chuyển, cần sự hỗ trợ, Minh đều có mặt kịp thời. Tự khi nào, đôi bạn Quang Minh – Quang Anh đã trở thành một bộ đôi ăn ý đến mức thầy cô và các bạn trong lớp, ngoài lớp nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ và khâm phục. Và cũng tự khi nào, việc làm của Minh đã lan tỏa đến các bạn khác trong lớp. Ngoài Minh ra, nhiều bạn khác cũng sẵn sàng hỗ trợ cho Quang Anh. Ở lớp 7A4, vì sự việc một bạn bị gẫy chân, phải phẫu thuật và phải dùng nạng, mọi sinh hoạt và học tập ở trường trở nên khó khăn hơn thì cái việc giúp bạn mở cửa, đỡ bạn lên cầu thang, cầm giúp bạn cái cặp, quyển sách, nhặt giúp bạn đồ bị rơi dưới đất, cất hộ bạn khay cơm v.v… đã trở thành một lẽ tự nhiên. Tuy đó chỉ là những việc nhỏ bé, bình thường, nhưng lại gieo những hạt mầm săn sóc, yêu thương, vị tha trong trái tim những cô bé, cậu bé vốn dĩ được bố mẹ cưng chiều và quen được người khác phục vụ từ tấm bé.

Không chỉ có tấm lòng và trái tim đôn hậu, Lê Quang Minh còn là một người có ý chí và tinh thần cầu tiến. Khi cô giáo Văn phê em trình bày còn ẩu, chữ nghĩa chưa đẹp, em đã quyết rèn chữ để viết gọn, sạch đẹp và rõ ràng hơn. Khi cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở con chưa vững kiến thức các môn, em đã quyết tâm học để cuối năm học lớp 6 và học kì I lớp 7, em tự tin cầm trên tay tấm giấy khen danh hiệu học sinh giỏi. Tất cả các thầy cô giáo đều ghi nhận sự nỗ lực và tiến bộ vượt bậc của Minh. Chúng ta cùng chúc cho Lê Quang Minh sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập và rèn luyện trong những năm tháng ở dưới mái trường THCS Mạc Đĩnh Chi thân yêu.