Xin chữ ông đồ ngày Tết

30/01/2024

Nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm chào mừng xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tết sum vầy – Xuân hạnh phúc”, trải nghiệm viết thư pháp và xin chữ ông đồ là một trong những hoạt động mà thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi mong đợi nhất.

Tết đến xuân về, không ai là không nhớ tới những câu thơ nổi tiếng của thi sĩ Vũ Đình Liên:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ …”

Bởi lẽ, đã từ lâu, hình ảnh ông đồ miệt mài viết tranh chữ đã trở thành một trong những hình ảnh đẹp nhất trong bức tranh ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Các em chăm chú dõi theo từng nét bút của “ông đồ”

Với niềm mong muốn đem đến cho học sinh trường THCS Mạc Đĩnh Chi những hiểu biết và trải nghiệm ý nghĩa về phong tục cho chữ, chơi tranh chữ ngày Tết, nhà trường đã dựng lại không gian viết thư pháp Việt, có sự xuất hiện của ông đồ. Và hoạt động trải nghiệm viết thư pháp và xin chữ ông đồ đã được thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhiệt tình hưởng ứng.

Khu vực trải nghiệm viết thư pháp Việt thu hút rất đông học sinh tham gia

Những chữ được nhiều người xin là “Tài”, “Lộc”, “Biển học”, “Trí”, “An”, “Bình an” … Mỗi một chữ đều chứa đựng trong đó niềm mong ước trong năm mới Giáp Thìn của người chơi chữ. Mong cho tài lộc, bình an, trí huệ, đỗ đạt … sẽ đến với tất cả thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi trong năm con rồng tới đây.

Hai chữ “Tài”, “Lộc” được nhiều người xin viết

Hoạt động xin chữ ông đồ chỉ diễn ra trong thời gian buổi sáng ngày 30/01 nhưng chắc chắn đã để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng người tham gia. Hi vọng rằng, mỗi mùa xuân mới, học trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi lại được trải nghiệm những hoạt động thú vị và giàu bản sắc văn hóa dân tộc như thế.