Liên hoan trò chơi dân gian chào xuân Giáp Thìn 2024

30/01/2024

Nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Tết sum vầy – Xuân hạnh phúc”, trường THCS Mạc Đĩnh Chi tổ chức chương trình “Liên hoan trò chơi dân gian” trong không khí vui tươi và náo nhiệt.

Trò chơi dân gian Việt Nam không chỉ đơn thuần là trò giải trí mà nó còn chưa đựng truyền thống văn hóa độc đáo của người Việt. Trong bối cảnh hiện nay, trò chơi dân gian vừa góp phần bồi dưỡng tâm hồn đẹp, luôn hướng về nguồn cội vừa giúp cho học sinh phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo đồng thời có vai trò gắn kết tình bạn, giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng.

Trong không khí đón xuân rộn rã, trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã tạo ra một sân chơi trải nghiệm, sáng tạo với các trò chơi dân gian trí tuệ kết hợp vận động như “ném vòng cổ vịt”, “bịt mắt bắt gà”, “múa sạp”.

Với trò chơi “ném vòng cổ vịt”, học sinh cần phải ném được vòng nhựa vào cổ của những con vịt đang chạy trong một phên quây bằng tre. Người chơi nào ném trúng nhiều nhất sẽ giành được phần thưởng từ Ban tổ chức.

Trò chơi “bịt mắt bắt gà” là một trò chơi vui nhộn và hấp dẫn gắn liền với nhiều trẻ em ở làng quê Việt Nam. Hai, ba người chơi bịt mắt bắt những chú gà đang chạy trong một khu vực nhỏ. Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn và khả năng phán đoán tốt của người chơi. Trò chơi này đã mang lại rất nhiều tiếng cười, xua tan đi những mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng thường ngày.

Đến với trò chơi “múa sạp” – một nét đẹp trong văn hóa đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc tại Việt Nam, học sinh được rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhẹn khi di chuyển theo điệu nhạc. Trò chơi sử dụng những thanh tre dài, thẳng, từng đôi một, do hai người ngồi hai đầu cầm gõ xuống đất, rồi đập vào nhau tạo nên tiết tấu. Người múa lần lượt từng cặp trai gái nhảy vào dàn sạp, mỗi người cầm một chiếc khăn màu dài, khi tung lên, khi uốn lượn quanh người. Động tác phải thật nhẹ nhàng, uyển chuyển, lúc dồn dập biến đổi ngang, dọc, chéo, tròn, tất cả đều diễn ra trên dàn sạp và phải đúng nhịp.

Những trò chơi dân gian với âm điệu vui tươi, sống động phát ra từ tiếng nhạc, tiếng hò reo, tiếng vỗ tay cổ vũ v.v… khiến cho sân trường THCS Mạc Đĩnh Chi rộn ràng, náo nhiệt hơn thường ngày. Không khí lễ hội ngày xuân và nụ cười rạng rỡ của cả người chơi và người cổ vũ góp phần tạo nên những nét vẽ tươi vui cho bức tranh về một ngôi trường hạnh phúc.

Kết thúc chương trình Liên hoan trò chơi dân gian đầy hấp dẫn và thú vị, học sinh nhà trường rất phấn khởi và hào hứng mong chờ những phần trải nghiệm tiếp theo.