Trang chủ Trang chủ

Lễ hội gói bánh chưng

30/01/2024

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, trường THCS Mạc Đĩnh Chi lại tổ chức hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng cho học sinh. Các em học sinh đều rất háo hức tham gia hoạt động này.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt. Người xưa đã nói Tết là phải có “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Phải có bánh chưng và những thứ ấy, hương vị Tết mới đủ đầy. Tuy nhiên, xã hội hiện đại, cuộc sống bộn bề khiến trẻ em ngày nay ít có cơ hội được trải nghiệm gói bánh chưng và trông nồi bánh chưng luộc. Với mục đích giáo dục học sinh hướng tới các giá trị văn hóa truyền thống, biết ơn nguồn cội, từ nhiều năm nay, trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã tổ chức ngày hội gói bánh chưng để mỗi em học sinh đều có cơ hội trải nghiệm thực tiễn và tích lũy kiến thức về truyền thống Tết Việt.

Học sinh lớp 8A1 đang làm bánh chưng

Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo và các bác phụ huynh, các em học sinh đã thực hành các thao tác gói một chiếc bánh chưng: cắt lá dong, gấp lá, xếp lá vào khuôn, đổ gạo, tra đỗ, thịt, gói bọc bánh và buộc lạt giang, giàng bánh cho chặt chẽ trước khi bỏ vào nồi luộc. Trong từng khâu làm bánh, tuy các em còn khá vụng về, chưa thật thành thạo nhưng thành quả thu được cũng rất đáng khen ngợi.

Chiếc bánh đầu tay của học sinh lớp 6A6

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng, các em học sinh khối 9 còn được trải nghiệm chế biến món ăn, bày mâm cỗ ngày Tết. Cả sân trường tưng bừng, náo nhiệt. Từng góc nhỏ đều tỏa hương thơm của nem rán, thịt nướng cùng tiếng cười vui rộn rã của thầy và trò. Thành phẩm là mâm cỗ Tết với đầy đủ các món ăn đậm hương vị Tết và nhiều sắc màu bắt mắt.

Mâm cỗ Tết của thầy trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi

Học trò, thầy cô và phụ huynh trường THCS Mạc Đĩnh Chi thực sự đã có một buổi chiều đầy ý nghĩa. Học sinh học tập được nhiều kiến thức mới mẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm ẩm thực phong phú. Từ đó, thầy cô, học trò và phụ huynh cũng thêm đoàn kết, gắn bó.

Một mùa xuân mới đang về, mong cho tình bạn bè, tình thầy trò “nhà Mạc” luôn đậm đà hương vị yêu thương.