Trang chủ HĐ Giáo dục Hoạt động dạy và học

Học sinh trường THCS Mạc Đĩnh Chi hào hứng với tiết HĐNGLL: Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội

20/11/2014
Tại trường THCS Mạc Đĩnh Chi, Bộ tài liệu: Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội được triển khai dạy từ tuần thứ 13 (tháng 11/2014) đến hết tuần thứ 25 (tháng 01/2015).
      Năm nay cũng là năm thứ tư tôi đứng lớp giảng dạy về chuyên đề này, bản thân thấy thực sự mừng vui vì học trò của mình đã có nếp học, nếp sống, nếp nghĩ tiến bộ. Điều đáng quý là các con luôn có tâm thế mong chờ, hào hứng mỗi khi được tham gia tiết HĐNGLL này. Vì là người dạy, nên với tôi, đó là một thành công.
       Nhân đây xin được chia sẻ đôi điều kinh nghiệm của riêng mình khi triển khai dạy chuyên đề này. Trước hết, ta cần nắm rõ đặc trưng của tiết học này là giáo dục truyền thống, giáo dục hành vi cho học sinh; hơn nữa đó là nội dung của tiết HĐNGLL. Thế nên, tôi xác định:
         Thứ nhất, GV phải tạo điều kiện cho HS được chủ  động lĩnh hội kiến thức trong tiết học. Làm được điều này là ta đã tích cực đổi mới giờ HĐNGLL một cách hiệu quả.  GV có thể cho các con thay nhau làm người dẫn chương trình, “chuyên gia nhí”,…dẫn dắt các bạn khai thác bài học. GV chỉ tham gia trong những trường hợp thật cần thiết hoặc khi chốt nội dung bài học.
        Thứ hai, người dạy cần áp dụng các cách dạy học mới. Đặc biệt dạy học bằng bản đồ tư duy là cách làm đem lại hiệu quả cao. Điều này học sinh đặc biệt thích vì tâm lý các con thường “ngại “ viết và “ưa” vẽ.
        Cái hay của cách làm này, là không nhất thiết phải dùng ĐDDH hiện đại trong tiết dạy. Đôi khi chỉ cần phấn màu, bảng xanh ta có thể cùng HS có được một bản đồ tư duy mạch lạc, sinh động trên bảng. Hay như cho các con thay nhau làm nhóm trưởng, hướng dẫn các bạn chơi trò chơi, cùng diễn tập tiểu phẩm,…các con sẽ được thử sức mình, trải nghiệm vai trò quản lý lớp, quản lý nhóm và có trách nhiệm hơn với công việc được giao cũng như trân trọng công sức người khác nỗ lực làm !
         Dưới đây là các hình ảnh sinh động về tiết HĐNGLL: Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh của trường chúng tôi !