Trang chủ HĐ Giáo dục Hoạt động dạy và học

Chuyên đề cấp quận môn Toán sử dụng hiệu quả công nghệ AI

04/04/2024
Vào 15h00 ngày 4/4/2024, thầy Ứng Tuấn Minh – giáo viên trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã thực hiện tiết chuyên đề môn Toán cấp quận năm học 2023 - 2024 với tiết dạy “Các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông” có sử dụng công nghệ AI và các phần mềm dạy học tiên tiến tại phòng học thông minh.

Thầy Ứng Tuấn Minh với tiết dạy “Các trường đồng dạng của hai tam giác vuông”

Về dự chuyên đề có thầy Nguyễn Như Tùng - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, thầy Cấn Việt Thắng - Hiệu trưởng nhà trường cùng giáo viên bộ môn Toán của các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình.

Giáo viên các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình dự buổi chuyên đề

Để chuẩn bị chu đáo cho tiết dạy, thầy giáo Ứng Tuấn Minh cùng tổ Tự nhiên trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã lên kế hoạch xây dựng bài giảng, trao đổi, góp ý nhiều hình thức học tập đa dạng để phát huy được tính sáng tạo, tự nghiên cứu của học sinh. Thầy Ứng Tuấn Minh đã sử dụng công nghệ AI, ứng dụng chuyển đổi số để tạo nên các video dạy học sinh động, hấp dẫn.

Ngoài ra, học sinh được tham gia hoạt động nhóm với nhiều hình thức như dán thẻ nội dung, sử dụng phần mềm Plickers, ... Dựa vào những gợi ý của thầy Minh, các thành viên trong mỗi nhóm đều kết hợp ăn ý, say sưa tìm ra đáp án chính xác. Ngoài việc tự tìm hiểu kiến thức, các em còn vận dụng được các kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề mà giáo viên đặt ra. Với phương pháp học tập tích cực như vậy, các em học sinh vô cùng sôi nổi, hào hứng, mạnh dạn thể hiện, chia sẻ quan điểm của bản thân.

Tiết dạy chuyên đề của thầy Minh được nhiều lời khen ngợi

Tiết dạy đã thể hiện rõ sự đổi mới về phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, sự tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo của thầy giáo. Trong tiết dạy tất cả các em học sinh đều được hoạt động và chia sẻ những sáng tạo của bản thân về kiến thức qua sự hướng dẫn của thầy giáo. Thầy và trò làm việc một cách hài hòa đặc biệt cả giáo viên và học sinh đều sử dụng thành thạo Bảng tương tác thông minh, công nghệ số để đem lại hiệu quả và hứng thú cho tiết học cũng như học sinh.

Học sinh tham gia hoạt động nhóm

Qua tiết học các em học sinh đã thấy được sự liên kết giữa Khoa học, Công nghệ và Toán học trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tiết dạy của thầy giáo Ứng Tuấn Minh được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao về sự đổi mới trong phương pháp dạy học. Sự thành công của tiết dạy thể hiện năng lực chuyên môn vững vàng của thầy giáo Ứng Tuấn Minh cho thấy việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở trường THCS Mạc Đĩnh Chi đang đi rất đúng hướng và hiệu quả.