Trang chủ HĐ Giáo dục Hoạt động dạy và học

BUỔI TẬP HUẤN ỨNG DỤNG CNTT VÀ BẢN ĐỒ TƯ DUY ĐỔI MỚI PPDH

28/10/2014
Chiều ngày 17/10/2014, tại trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã tổ chức buổi tập huấn học tập theo phương pháp vẽ bản đồ tư duy. Phương pháp này sẽ giải tỏa nỗi lo lắng khi phải học thuộc lòng quá nhiều môn và không tài nào nhớ hết những gì đã viết trong sách vở, phương pháp bản đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh sử dụng sức mạnh của não bộ để tư duy, ghi nhớ.
Đến với buổi tập huấn về CNTT và bản đồ tư duy đổi mới phương pháp dạy học trường rất vinh hạnh được lắng nghe bài giảng của cô Đặng Thu Thủy và thầy Trần Đình Châu. Hai thầy cô là người có rất nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó còn có trưởng phòng giáo dục ông Nguyễn Đắc Hùng và ông Nguyễn Hữu Hiệp chuyên viên phòng giáo dục quận Ba Đình đến tham dự buổi tập huấn của nhà trường.
 Hai thầy cô đã mang đến những kiến thức bổ ích mà người giáo viên cần phải biết, và truyền thêm nhiệt huyết nghề nghiệp cho mỗi giáo viên và các cán bộ, nhân viên trong trường.
   Thầy cô cho biết bản đồ tư duy (mind map) khai thác cả hai khả năng của bộ não trái và  phải. Đây là một kỹ thuật để nâng cao hiệu quả của việc ghi chép. Bằng cách này, tổng thể của vấn đề được trình bày dưới dạng một hình vẽ, trong đó các đối tượng liên hệ với nhau bằng các đường nối, với cách biểu diễn như vậy bài học được ghi nhớ, hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phương pháp lập sơ đồ tư duy có những ưu điểm sau đây:
-         ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
-         Quan hệ hỗ tương giữa các ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng nằm càng gần với ý chính.
-         Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
-         Ôn tập và ghi nhớ chóng và hiệu quả hơn.
-         Thêm ý dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào sơ đồ.
  Sau đó toàn bộ các giáo viên, công nhân viên nhà trường đã được cô hướng dẫn cách vẽ bản đồ tư duy và ứng dụng CNTT vào bài học. Các tổ được phân công thành các nhóm vẽ bản đồ tư duy theo ý tưởng của nhóm mình.
    Thầy cô đã dành sự quan tâm đặc biệt tới trường THCS Mạc Đĩnh Chi, đó là một niềm vinh hạnh rất lớn của nhà trường. Cán bộ, công nhân viên nhà trường sẽ cố gắng nỗ lực vì sự nghiệp trồng người.
    Dưới đây là những bức vẽ của các tổ rất sáng tạo và sinh động giúp ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. Thể hiện được tinh thần đoàn kết, hoạt động nhóm của các tổ và toàn nhà trường.